Tu Đoàn NC - Lịch Sử

LỊCH SỬ TU ĐOÀN TÔNG ĐỒ GIÁO SĨ NHÀ CHÚA

Theo giáo sử Việt Nam, năm 1627, cha Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes), Dòng Tên, đã tới xứ Bắc (Đàng Ngoài) để truyền giáo. Giữa lúc công cuộc truyền giáo đang phát triển tốt đẹp, thì cơn bách hại nặng nề xảy đến, cha Đắc Lộ bị trục xuất. Trước khi rời khỏi Việt Nam, năm 1630, cha đã chính thức thành lập tổ chức thầy giảng để các thầy giảng có thể tiếp tục điều khiển công cuộc truyền giáo tại địa phương.[1]

Trong hệ thống Nhà Đức Chúa Trời, nhà xứ nơi Linh mục ở, được ví như một cộng đoàn nam tu sĩ. Nơi đó các linh mục, các thầy giảng, các chú, các cậu bé giúp lễ sống với nhau thân mật như những phần tử trong gia đình. Cha xứ là bề trên, chịu mọi trách nhiệm.[2]

Qua quá trình khá dài hơn 300 năm hiện diện, cơ cấu, nếp sống và hoạt động tốt đẹp của Nhà Đức Chúa Trời giờ đây đã bắt đầu chao đảo, khủng hoảng trầm trọng bởi những biến động của Đất Nước chia cắt vào năm 1954. Phần lớn các thầy giảng theo làn sóng di cư vào sống rải rác khắp Miền Nam. Với hoàn cảnh đất nước hết sức phức tạp và khó khăn, các Linh mục Địa phận Thái Bình đã giao phó cho cha Giuse Maria Vũ Khoa Cử quy tụ và tổ chức lại các thầy giảng, vào ngày 06/07/1955 tại giáo xứ Mỹ Hòa, Thủ Đức, Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Sau nhiều năm sống và hoạt động, cha Giuse Maria Cử đã cải tổ thành Tu Hội Nhà Chúa theo Giáo luật, thuộc quyền Giáo phận. Cơ sở của Tu Hội được đặt tại số 195 bis đường Hùng Vương, Thị Nghè, xã Thạnh Mỹ Tây, tỉnh Gia Định, Sài Gòn (nay là 195/29 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh).

Tu Hội Nhà Chúa ngày càng phát triển về mọi mặt và được Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, Tổng Giáo phận Sài Gòn ban sắc lệnh thành lập tạm thời ngày 20/05/1971, và Sắc lệnh thành lập vĩnh viễn ngày 29/06/1977. Đức Giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi, Giám quản Tông Toà, Tổng Giáo phận Sài Gòn ra Tuyên ngôn xác nhận bản chất Tu Hội Nhà Chúa và đổi tên thành Tu Đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa ngày 25/12/1996.

Ở Hải ngoại, Tu Đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa đã có mặt tại Thụy Sĩ từ năm 1973 và tại Hoa Kỳ từ năm 1975. Cha Cố Giuse Nguyễn Ngọc Lưu là Bề Trên tiên khởi cho đến năm 1996. Cha Giuse Phạm Minh Văn là Bề Trên Hải ngoại từ năm 1996 cho đến nay. Hiện nay Tu Đoàn Nhà Chúa có ba cơ sở tại Hoa Kỳ. Nhà mẹ là Tu Viện Thánh Nguyễn Duy Khang, New Orleans, Louisiana. Tu Viện Thánh Gia tại Washougal, Washington State, và Tu Sở Hubbard, Texas.

[1] x. Alexandre de Rhodes, Histoire du Royaume, Lyon 1651; x. Divers Voyages, Paris, 1653.

[2] x. Anh Em Nhà Đức Chúa Giời, Phần I, đoạn II, số 6.

 

 

TÔN CHỈ TU ĐOÀN

Tu Đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa là một cộng đoàn linh mục và tu sĩ được thành lập để dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa và tôn vinh danh Ngài qua việc tông đồ truyền giáo. Anh em Nhà Chúa thực hiện những mục đích này cụ thể qua đời sống bác ái huynh đệ và việc sống ba lời khuyên của Phúc Âm: Thanh khiết, Khó nghèo và Vâng phục; và làm việc mục vụ giáo xứ, mục vụ gia đình và mục vụ cho những anh chị em nghèo khó và lương dân. Anh em Nhà Chúa chu toàn những mục đích này dưới sự hướng dẫn và trợ giúp của Thiên Chúa Ba Ngôi, mẫu gương toàn hảo và sống động nhất, của Gia Đình Thánh Gia và của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.